Đồng hành cùng giá trị cộng hưởng

Tin tức & Sự kiện

Trang chủ Tin tức & Sự kiện

Ngành thép than khó trong năm 2015

Thứ tư, 04/03/2015 16:04:23
Mặc dù năm 2014 vừa qua, ngành thép có mức tăng trưởng khoảng 12%, nhưng theo ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép vẫn còn rất nhiều khó khăn trong năm nay.

Trong năm 2015, các doanh nghiệp ngành thép vẫn còn đầy khó khăn


Khó khăn đầu tiên phải kể đến là hiện giá thép đang giảm sâu, trong khi đó giá than, điện sản xuất không hề giảm. Bên cạnh đó, thị trường nhà đất chưa phục hồi nên nhu cầu về thép xây dựng không cao.
 

Mặc dù năm qua ngành thép có mức tăng trưởng 12%, nhưng đó là tính cả sản phẩm thép cán nguội, thép xây dựng, thép ống và đặc biệt là tôn đã đóng góp lớn, với mức tăng trưởng gần 40% so với năm trước. Riêng về thép xây dựng, được coi là đóng vai trò chủ đạo trong tất cả các sản phẩm thép, thì lại có mức tiêu thụ thấp nhất, chỉ gần 6 triệu tấn.
 

Với việc giá thép giảm sâu và nguyên vật liệu, điện than giữ giá, ông Phạm Chí Cường cho rằng, trong năm nay, nhiều doanh nghiệp thép sẽ phải co hẹp sản xuất, tiết giảm chi phí tối đa mới có thể trụ được để chờ qua thời khó.
 

Khó khăn thứ hai là vấn nạn hàng lậu, hàng giả. Mặt hàng bị làm giả nhiều nhất hiện nay lại chính là tôn, sản phẩm quyết định đến mức tăng trưởng của ngành.
 

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết: tiêu thụ tôn đang gặp rất nhiều khó khăn do vấn nạn hàng giả, hàng nhái trà trộn chiếm lĩnh thị trường, khiến cho ngành tôn thép Việt Nam trong năm qua chỉ phát huy được khoảng 60% năng lực sản xuất.
 

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen cho biết: trong năm 2014 vừa qua, Tập đoàn Hoa Sen đã bị giảm 2.6% thị phần do tôn giả, tôn nhái. Việc giảm thị phần này tương đương với việc Hoa Sen bị mất sản lượng gần 45.000 tấn và bị mất 118 tỷ đồng lãi gộp trong năm 2014. Vấn nạn hàng giả vẫn là một căn bệnh trầm kha đã bao năm nay chưa có thuốc chữa.
 

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động ngành thép năm 2014 và triển khai công tác năm 2015 của VSA mới đây, VSA tiếp tục kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh một số điều của Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học Công nghệ, quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu. Trong đó có việc cắt giảm thủ tục kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.
 

Theo Báo xây dựng điện tử